Các loại phí vận chuyển hàng hóa

GỬI HÀNG ĐI MALDIVES
13 Tháng Chín, 2017
Những chú ý khi gửi hàng hóa chất bột, chất lỏng
19 Tháng Chín, 2017
Hiển thị tất cả

Các loại phí vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa đi quốc tế bằng đường hàng không

  • CÁC LOẠI PHÍ VẬN CHUYỂN HÀNG BẰNG HÀNG KHÔNG

  • Vận chuyển hàng hóa là một dịch vụ phổ biến trong nền kinh tế thị trường. Đương nhiên, bên vận chuyển có trách nhiệm vận chuyển hàng. Còn bên cần vận chuyển có trách nhiệm trả các loại phí cho bên vận chuyển. Vậy các loại phí vận chuyển hàng hóa gồm những gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Các loại phí vận chuyển hàng hóa.

Phí vận chuyển hàng hóa là khoản tiền mà bên khách hàng hoặc người cần vận chuyển phải trả cho người vận tải sau khi người này chuyển hàng đến đúng vị trí như yêu cầu. Đối với những cuộc giao dịch nhỏ như mua hàng online thì phí giao dịch chỉ là vài chục đến vài trăm ngàn. Tuy nhiên, đối với những giao dịch vận tải quy mô lớn, vận tải quốc tế thì chi phí giao dịch gồm rất nhiều mục khác nhau.

Các loại phí dịch vụ chung của vận chuyển hàng.

+ Phí vận chuyển: Căn cứ vào khối lượng hàng hoá và địa điểm giao hàng theo bảng phí để tính

+ Phí vượt cân: Phát sinh khi vận đơn tăng trọng lượng so với khi tạo vận đơn (Người bán thanh toán)

+ Phí giao hàng tận nhà, tận nơi.

+ Đối với các hình thức vận chuyển hàng đặc biệt, vận chuyển hàng hóa dễ vỡ thì còn kèm thêm phí bảo hiểm hàng hóa.

+ Phí chuyển hoàn: Khi vận đơn chuyển hoàn về người gửi

+ Phí thu hộ: Phát sinh khi vận đơn có thu tiền người nhận, căn cứ theo bảng phí được công bố

+ Phí bảo hiểm: Khách hàng mua bảo hiểm, phí này không cộng mặc định vào tiền thu hộ

Trên thực tế, mỗi phương thức vận tải, mỗi loại hình chuyển phát đều có những khoản phí và cách tính phí khác biệt. Ví dụ phí vận chuyển hàng hóa bằng máy bay thì luôn nhiều hơn phí vận chuyển thường. Phí vận chuyển tàu biển luôn rẻ hơn các hình thức còn lại.

Vận chuyển hàng quốc tế bằng đường hàng không 

Trong vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không, các loại phí và phụ phí rất đa dạng.

Các loại phụ phí trong quá trình vận chuyển hàng hóa đi quốc tế.

+ Phí trucking từ kho khách hàng ra sân bay

+ Phí thủ tục hải quan

+ Phí handling – phí bốc dỡ hàng hóa từ phương tiện vận tải xuống kho hàng hóa, và sắp sếp quản lý vào kho để chờ lên máy bay


+ Phí soi an ninh/ X-ray fee và Security. Đây là lệ phí thu để bù cho hoạt động kiểm tra an ninh tại sân bay. (Chi phí này thường rất thấp)


+ Phí phát hành vận đơn (AWB fee)

+ Cước vận chuyển (Freight)

+ Phí tách Bill: Nếu bên forwarder gộp nhiều House Bill lại với nhau thì tại Cảng đích. Các công ty dịch vụ hàng hóa như NCTS, ACS sẽ thu phí tách bill
+ Phí THC: Phí này thu để bốc xếp hàng hóa từ máy bay vào kho, và từ kho lên phương tiện vận tải.
Phí THC sẽ tùy theo trọng lượng của hàng hóa mà có mức tính cước phù hợp. Hoặc tùy theo hàng hóa là DG hay Heavy, Urgent…, Ngoài ra còn có phí Overtime nữa.

Các loại phụ phí cho các hoạt động đặc biệt

+ Khu vực vùng sâu vùng xa: Phụ phí được áp dụng cho mỗi chuyến hàng khi địa điểm giao hàng hoặc nhận hàng tại vùng sâu vùng xa.

Xa được định nghĩa là đảo và vùng cao nguyên, hoặc nơi có mã bưu cục/ mã vùng khó phục vụ hoặc những  vùng ngoại ô, thị trấn xa xôi không thể tiếp cận hoặc không được phục vụ thường xuyên.

+ Hàng hóa Nguy hiểm:

Hàng hóa Nguy hiểm theo các quy định của IATA và ADR. Việc xử lý và vận chuyển Hàng Nguy hiểm không khả dụng tại tất cả điểm đến.

+ Kiện hàng quá tải trọng:

Phụ phí được áp dụng cho bất kỳ chuyến hàng có trọng lượng thang vượt quá mức cân theo quy định của hãng cung cấp dịch vụ chuyển phát.

+ Kiện hàng ngoại cỡ:

Phụ phí được áp dụng cho bất kỳ chuyến hàng có kích thước đơn vượt quá giới hạn kích thước vượt quá quy định, hoặc bất kỳ pallet có kích thước cơ sở vượt quá quy định.

+ Chỉnh sửa địa chỉ:

Một khoản phụ phí sẽ được áp dụng cho mỗi lô hàng khi địa chỉ điểm đến do Người gửi cung cấp không đầy đủ, không còn chính xác hoặc sai sót, dẫn đến việc hãng chuyển phát không thể giao hàng. Hãng chuyển phát sẽ tìm kiếm và làm rõ địa chỉ chính xác để hoàn thành việc phát hàng.

+ Các dịch vụ an ninh:
Rủi ro cao:

Phụ phí sẽ được tính thêm khi vận chuyển hàng hóa đến một quốc gia mà hãng phải chịu rủi ro cao do tình trạng chiến tranh, bất ổn hoặc mối đe dọa khủng bố liên tục. Bao gồm các quốc gia như sau: Afghanistan, Burundi, Iraq, Libya, Mali, Niger, Nam Sudan, Syria và Yemen…

Điểm đến bị hạn chế:

Phụ phí sẽ được tính thêm khi vận chuyển hàng hóa đến quốc gia bị áp đặt lệnh cấm vận bởi Hội Đồng An Ninh Liên Hợp Quốc. Bao gồm các quốc gia sau: Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Công-gô, Eritrea, Iran, Iraq, Bắc Triều Tiên, Li-Bi, Somali, Sudan, Sy-ri và Yemen.

Để biết thêm thông tin xin liên hệ

Công ty Chuyển phát nhanh T&S
Địa chỉ: Số 6, ngõ 2a/2 Văn Cao, Quận Ba Đình, Hà nội
Tel   : 096 789 8668 * 0912 117 541
Website: www.chuyenphatnhanhquocte.net